Golden Visa Hy Lạp kéo dài thời gian thay đổi chính sách thêm 3 tháng

Các nhà lập pháp Hy Lạp hôm thứ Tư đã thông qua bộ luật nhập cư mới của đất nước trong số rất nhiều các thay đổi về lập pháp, nước này cũng hoãn thời gian bắt đầu giai đoạn chuyển đổi đối với các đơn xin Golden Visa dựa trên bất động sản từ ngày 30 tháng 4 năm nay sang ngày 31 tháng 7.

ĐỊNH CƯ MỸ (12).png (704 KB)

 

Các nhà lập pháp Hy Lạp hôm thứ Tư đã thông qua bộ luật nhập cư mới của đất nước trong số rất nhiều các thay đổi về lập pháp, nước này cũng hoãn thời gian bắt đầu giai đoạn chuyển đổi đối với các đơn xin Golden Visa dựa trên bất động sản từ ngày 30 tháng 4 năm nay sang ngày 31 tháng 7.

Trước đó, vào tháng 9 năm ngoái, chính phủ Hy Lạp tuyên bố sẽ tăng gấp đôi yêu cầu đầu tư tối thiểu đối với quyền chọn bất động sản của chương trình Golden Visa từ 250.000 EUR lên 500.000 EUR. Vào tháng 12 năm 2022, có thông tin chi tiết tiết lộ rằng mức tối thiểu cao hơn sẽ chỉ áp dụng cho 36 đô thị chính. Hơn nữa, chính phủ đã lên kế hoạch cung cấp một thời gian chuyển tiếp, trong đó các nhà đầu tư có thể đầu tư ở ngưỡng thấp hơn trước đó, ngay cả ở những đô thị trọng điểm, miễn là họ đã đặt cọc ít nhất 10% giá mua trước ngày 30 tháng 4 , 2023 và kết thúc đầu tư trước cuối năm đó.

Quốc hội Hy Lạp trong tuần này đã bỏ phiếu hoãn thời gian bắt đầu giai đoạn chuyển tiếp đó trong ba tháng đến ngày 31 tháng 7, giúp các nhà đầu tư nước ngoài có thêm thời gian để xác định tài sản và tiến hành đầu tư ở ngưỡng 250.000 EUR ban đầu.

Bộ trưởng Bộ Di cư và Tị nạn, Notis Mitarakis, nhận xét về việc thông qua dự luật rằng “hôm nay, chúng tôi đang hoàn thành công việc lập pháp của Bộ Nhập cư và Tị nạn, thiết lập các thủ tục hiệu quả để giải quyết các thách thức về nhập cư, có tính đến các nhu cầu của nền kinh tế và xã hội Hy Lạp, hoạt động như một biện pháp ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp, nhưng đồng thời, thể chế hóa các thông tư pháp lý hiệu quả mà chúng tôi với tư cách là một quốc gia mong muốn.”

Các nhà đầu tư tiềm năng cũng được khuyến khích bắt đầu quá trình đầu tư bằng một điều khoản cho phép họ chuyển sang một tài sản khác trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 5 tháng (hiện tại), miễn là họ thanh toán khoản đặt cọc 10% trước ngày 31 tháng 7.

Alexander Varnavas của hãng luật Varnavas có trụ sở tại Athens nhận xét: “Việc gia hạn này giúp giảm bớt căng thẳng cho các nhà đầu tư, vì nhiều người trong số họ sẽ có đủ thời gian để đi du lịch và lựa chọn bất động sản ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi những thay đổi”.

Trong số 36 đô thị sẽ tăng yêu cầu tối thiểu, 28 đô thị ở khu vực Greater Athens và 6 đô thị ở Greater Thessaloniki, trong khi hai đô thị còn lại là các đô thị trên đảo của các điểm nóng du lịch Santorini và Mykonos.

Thông báo bất ngờ của Thủ tướng Mitsotakis về việc tăng giá trong tháng 9 năm ngoái đã thúc đẩy số lượng đơn đăng ký tăng gần như tức thời trong quý 4 năm ngoái, xu hướng này sẽ tiếp tục cho đến năm 2023. Số liệu thống kê của chính phủ cho thấy các cơ quan quản lý chương trình đã phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu tăng đột ngột; trong sáu tháng qua, Hy Lạp đã nhận được 4.133 đơn đăng ký từ các nhà đầu tư xin Golden Visa nhưng chỉ được phê duyệt 1.505 trong cùng kỳ.

Tuy nhiên, theo Varnavas, thời gian xử lý hiện tại vẫn khá hợp lý:

"Thời gian xử lý hiện tại khá ổn. Chúng tôi có thể nộp đơn điện tử bất cứ khi nào chúng tôi sẵn sàng và chúng tôi có thể nhận được cuộc hẹn lấy sinh trắc học trong vòng 1-2 tháng. Sau khi gửi sinh trắc học, chúng tôi cần thêm một tháng nữa để có được thẻ cư trú vật lý. Tổng cộng 2-4 tháng không phải là nhiều."

                                                                                                                               Nguồn: IMMIDAILY

 

Hotline: 0286 286 3010
Zalo: 0989833010